Sét cảm ứng bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ

Sét cảm ứng bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện thường chỉ nguy hiểm cho các công trình có chứa chất dễ cháy nổ như xăng dầu. Ở đây chúng ta cần phân biệt các loại sét khác nhau như sét đánh trực tiếp, sét đánh gián tiếp, sét cảm ứng.. Và đây đây tôi xin viết 1 bài viết về cách phân biệt sét và cách chống sét 1 cách hợp lí cho các bạn tránh.

Xem thêm thiết bị đóng cắt - LS

Phân loại sét
Phân loại sét

- Sét đánh trực tiếp là sét đánh thẳng vào nhà công môn trình hoặc đánh vào bồn nước kim loại hay trụ anten nằm trên công trình đó, đánh vào cây cối, đánh vào người đang di chuyển khi đang có dông .....Đây là loại sét nguy hiểm nhất vì nó có thể được gây thiệt ô nhiễm nặng vật nài cho công trình hoặc gây phân huỷ người.

- Sét đánh gián tiếp là sét đánh vào đường dây điện thoại, đường dây vận tải điện cao thế hoặc hạ thế ở một khu vực nào đó rồi theo đường dây truyền vào công trình làm trục trặc trục trặc thiết bị điện đang làm sao sử dụng. Chúng ta thường thấy chẩn đoán bệnh bóng đèn, điện thoại, TV, tủ lạnh .... Bị cháy hoặc người đang gọi điện thoại bị điện giật mạnh sau một cơn dông sét tất cả là do tương tác của loại sét này.

Xem thêm: chống sét lan truyền

- Sét cảm ứng bao gồm cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện thường chỉ nguy hiểm cho các công trình có chứa chất dễ cháy nổ như xăng dầu, khí đốt do liên quan của phóng điện thứ cấp còn sét cảm ứng điện từ chỉ nguy hiểm đối với các thiết bị đương đại sử dụng các linh kiện điện tử nhạy với xung điện trong các công trình bưu điện, viễn thông, phát thanh truyền hình.

Một hệ thống chống sét hoàn chỉnh phải mô tả đầy đủ các nội dung chống sét nói trên, tuy nhiên đối với phần nhiều các hộ gia đình người ta thường chỉ quan tâm đến việc chống sét đánh trực tiếp.Có nhiều giải pháp kỹ thuật phòng chống sét  nhưng cho tới nay thì chưa có một thiết bị hoặc hệ thống chống sét nào đạt được hiệu quả tuyệt đối. Một mô hình chống sét nhiều nhất đã được xác nhận là có hiệu quả trong một phạm vi giới hạn cố định vẫn còn được làm sao sử dụng rộng rãi nhiều nơi trên thế giới đó là hệ thống tiêu dùng kim thu sét cổ điển Franklin vì nó đã chứng minh chế độ bảo đảm với một  độ tin cậy cấp giấy phép đã tồn tại hàng trăm năm qua.

Xem thêm: tủ điện nano

Kim thu sét Franklin là một thanh kim khí có đầu nhọn dài khoảng 3m được lắp ở chỗ cao nhất trong khu vực cần bảo vệ, nó hoạt động theo nguyên lý phóng điện điểm, nghĩa là trong điện trường khí quyển của dông bão, kim thu sét này sẽ liên tục nhả điện tích vào vùng không gian do đó vòng vo đầu kim thu sét sẽ có điện trường cục bộ mạnh so với các điểm xung vòng vo và mang lại một tia lửa điện mồi (dòng mồi) nên nó dễ dàng thu hút dòng sét tiên đạo từ mây đi xuống, dòng điện sét này sẽ truyền từ kim qua hệ thống dây dẫn để đi xuống đất và tản nhanh trong đất nhờ bãi tiếp địa tản sét. Như vậy hệ thống chống sét sẽ sản xuất ra một khuôn khổ an toàn cho công trình mà nó săn sóc . 

Tuy nhiên trong thực tiễn vẫn có hiện tượng sét đánh vào công trình đã có hệ thống chống sét mà người ta gọi là sét đánh vòng, do đó để bảo đảm an toàn chúng ta không nên tự lắp lấy hệ thống chống sét mà phải nhờ đến chuyên viên kỹ thuật tính toán thiết kế sao cho hệ thống bảo đảm các tham số kỹ thuật như phạm vi bảo vệ, điện trở tản sét, chế độ sét đánh vòng, cơ chế phóng điện thứ cấp....., Có như thế thì hệ thống chống sét mới hoàn tất tốt nhiệm vụ của nó. Trong trường hợp ngược lại thì chính hệ thống đó là căn do dẫn đến các tai hoạ cho công trình và những người sống trong công trình đó.

Nguồn tham khảo khác: điện thành vinh tphcm
Share on Google Plus

giới thiệu Lê Na

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét